Thứ ba, 07/04/2015, 08:51 (GMT+07:00)
Nhìn từ Dự thảo Nghị định phát triển nhà ở xã hội

Hiện nay, Chính phủ đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định phát triển và quản lý NƠXH để chuẩn bị ban hành vào thời gian tới. Tuy nhiên ở Bình Dương TCty Becamex IDC đã có hẳn một đề án phát triển NƠXH và đã triển khai thành công 5.000 căn nhà trong giai đoạn 1. Ngày 03/4 tới, Becamex IDC tiếp tục triển khai xây dựng trên 10.000 căn NƠXH với những điều chỉnh diện tích căn hộ và số tầng hợp lý nhất.

nhà ở Bình Dương


Từ Dự thảo Nghị định tới thực tế tại Bình Dương

Theo Dự thảo về Nghị định phát triển quản lý NƠXH thì tiêu chuẩn thiết kế mỗi căn hộ chung cư NƠXH có diện tích tối thiểu là 25m2 sàn, tối đa không quá 90m2 sàn. Tỷ lệ số căn hộ trong dự án phát triển NƠXH có diện tích sàn từ 25m2 đến dưới 30m2 và từ trên 70m2 đến dưới 90m2 không quá 20% tổng số căn hộ.

Trường hợp NƠXH là nhà ở liền kề thấp tầng thì tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 90m2, hệ số sử dụng đất không vượt quá 2,0 lần và phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tỷ lệ số căn NƠXH liền kề thấp tầng trong dự án phát triển NƠXH có diện tích đất xây dựng từ 70m2 đến dưới 90m2 không quá 10% tổng số căn nhà.

Thực tế, Bình Dương đã triển khai phát triển NƠXH từ nhiều năm trước do TCty Becamex IDC làm chủ đầu tư. Đến nay đã có gần 5.000 căn nhà ở được bàn giao nhà cho người lao động tại Bình Dương. Ngay từ khi đề án được thành lập chủ đầu tư đã nghiên cứu và thiết kế căn hộ phù hợp với nhu cầu của người sử dụng cũng như phù hợp với quy định của pháp luật.

Đó là Becamex IDC đã chủ động giành quỹ đất sạch từ các dự án phát triển đô thị, KCN để làm NƠXH nên đã góp phần giảm giá thành thấp nhất. Bên cạnh đó, các khu NƠXH được bố trí nằm hài hòa trong các KCN - dịch vụ - đô thị hiện hữu của Becamex nên người có nhà được hưởng tất cả tiện ích về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của toàn khu. Qua đó, tạo cơ sở gắn kết ba bên: Doanh nghiệp - người lao động - nhà cung cấp dịch vụ cùng hưởng lợi, cùng phát triển. Cấu trúc của một căn hộ điển hình có diện tích sử dụng 30m2 gồm diện tích căn hộ 20m2 và gác lửng 10m2. Loại nhà cho một gia đình có diện tích sử dụng 60m2, gồm diện tích căn hộ 40m2 và gác lửng 20m2. Tất cả các khu nhà đều được thiết kế đẹp, nằm ở vị trí thuận lợi, được xây dựng bằng vật liệu bền chắc và kỹ thuật xây dựng tiên tiến, tường trong và ngoài sơn nước, sàn lát gạch men, có lối đi ở giữa để bảo đảm cho tất cả các căn hộ đều thoáng mát, hưởng thụ khí trời từ các công viên, vườn hoa cây cảnh... thân thiện môi trường và bảo đảm an ninh.

Trong lần thăm mô hình nhà ở này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã đánh giá rất cao vai trò của TCty Becamex IDC trong việc quy hoạch, phát triển hạ tầng công nghiệp và đô thị, nhất là mô hình NƠXH. “Becamex IDC đã triển khai rất tốt mô hình NƠXH để phục vụ chỗ ở cho người lao động có thu nhập thấp. Bộ Xây dựng sẽ nhân rộng mô hình NƠXH Becamex ra nhiều tỉnh, thành nhằm giải quyết tốt vấn đề nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp. Trước hết các DN Nhà nước cần chủ đạo thực hiện trách nhiệm xã hội, triển khai các dự án NƠXH, lấy mô hình của Becamex nhân rộng ra các địa phương”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Hướng tới phát triển đô thị bền vững

Ông Nguyễn Văn Hùng - Tổng giám đốc Becamex IDC cho biết, Bình Dương đang phấn đấu để trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương trước năm 2020. Do đó việc phát triển các dự án NƠXH sẽ tạo điều kiện để người lao động an cư lạc nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội của Bình Dương phát triển theo hướng nhanh, ổn định và bền vững trong giai đoạn mới. Đồng thời dự án NƠXH ở Bình Dương mà Becamex đang thực hiện chính là hướng đi mang tính đột phá để hướng đến lợi ích của cộng đồng và thực hiện chính sách an sinh xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai thi công, TCty Becamex IDC đã xây dựng và bàn giao giai đoạn 1 gần 5.000 căn hộ, giúp ổn định cuộc sống cho hơn 15.000 người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Dương. “Chúng tôi rất vui mừng cùng với chính quyền tỉnh Bình Dương tổ chức khánh thành giai đoạn 1 với gần 5.000 căn hộ được bàn giao cho khách hàng. Dịp này chính quyền địa phương cũng trao giấy chứng nhận “Quyền sở hữu nhà” cho các cư dân. Qua đó, thể hiện sự hỗ trợ tối đa của chính quyền Bình Dương, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để những cư dân ổn định cuộc sống trong môi trường mới, tiếp tục cống hiến lâu dài và ổn định tại Bình Dương. Đây cũng chính là điều kiện cần thiết để chúng tôi tự tin mạnh dạn triển khai chương trình NƠXH giai đoạn 2 với số lượng căn hộ được xây mới trên 10.000 căn tại TX Thuận An (Khu định cư Việt Sing 4.652 căn) và TP Thủ Dầu Một (6.130 căn). Bên cạnh các mẫu căn hộ của giai đoạn 1 tiếp tục được xây dựng, các mẫu căn hộ của dự án NƠXH Becamex giai đoạn 2 sẽ được chúng tôi nghiên cứu, rút kinh nghiệm và cải tiến trên cơ sở lấy ý kiến từ các khách hàng cũ. Vì vậy sẽ có nhiều thay đổi hơn so với giai đoạn 1 như có các loại căn hộ có diện tích rộng hơn (từ 50 - 70m2), nhiều tiện ích hơn nhằm hướng đến các đối tượng khách hàng có thu nhập khá hơn, hoặc có nhiều thành viên cùng sinh sống nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng công trình, công năng sử dụng, tính thẩm mỹ và giá thành bán cũng phù hợp với thu nhập của người lao động”, ông Hùng cho biết thêm.

Công nhân Nguyễn Trọng Nghĩ quê ở Hậu Giang là những cư dân đầu tiên tại khu Hòa Lợi, TP Thủ Dầu Một cho biết: “Sống ở đây em rất an tâm, dịch vụ của tòa nhà rất tốt, điện nước có vấn đề gì mình thông báo là họ sửa ngay. An ninh trật tự luôn được đảm bảo, chính vì vậy mà em đã giới thiệu cho 2 chị gái và anh trai tới làm dân cư của khu này. Lúc đầu em tưởng khó mua lắm, nhưng khi làm hồ sơ thủ tục thì nhanh chóng và đơn giản đến bất ngờ. Thời gian hết khoảng 1 ngày là hoàn tất các khâu và chỉ chờ thông báo nhận nhà. Vừa có chỗ ở lại được trả chậm nên em rất yên tâm đi làm”.

Dự án phát triển NƠXH ở Bình Dương là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng về chính trị - kinh tế - xã hội, không những giải quyết nhu cầu về nhà ở, ổn định cuộc sống của người dân. Mà còn đảm bảo nguồn nhân lực phát triển kinh tế, góp phần thực hiện tốt chính sách phúc lợi và an sinh xã hội của Nhà nước. Chính vì vậy mà loại hình NƠXH rất được Chính phủ quan tâm tạo mọi điều kiện cơ chế chính sách để các thành phần kinh tế tham gia cùng đem lại cho nhân dân lao động thu nhập thấp có chỗ để an cư lạc nghiệp.

Cao Cường