Thứ năm, 20/02/2014, 03:08 (GMT+07:00)
Thành phố mới Bình Dương: Dự án mang tầm thế kỷ

Hôm nay (20-2) - một ngày lịch sử của Bình Dương khi Trung tâm Hành chính tập trung chính thức khánh thành tại thành phố mới. Ước vọng về một tầm cao phát triển mới cuối cùng cũng đã được đặt nền móng khi diện mạo thành phố mới hình thành. Thành phố mới - hạt nhân để Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương - nền tảng cho sự phát triển mới, một tầm nhìn thế kỷ đã được mở ra.

 Phụng sự nhân dân

Còn nhớ, khi ý tưởng quy hoạch Thành phố mới Bình Dương mới manh nha, một vị lãnh đạo tỉnh đương nhiệm khi ấy đã bày tỏ một ước muốn về xây dựng một trung tâm hành chính tập trung, quy tụ toàn bộ các cơ quan công quyền để thực hiện công cuộc cải cách hành chính toàn diện, phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách tiện lợi nhất theo tư tưởng cái gì có lợi cho dân nhất thì phải làm… Tư tưởng, triết lý phụng sự nhân dân ấy có thể nói đã được thông suốt, thấm nhuần qua các nhiệm kỳ và cho đến hôm nay, ước vọng lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đã trở thành hiện thực. Diện mạo Thành phố mới Bình Dương đã bắt đầu được tạo dựng, Trung tâm Hành chính tập trung đã được chính thức khánh thành.

Cao ốc đã hiện hữu san sát tại Thành phố mới Bình Dương .  Ảnh: TRỊNH BÌNH
 
Cao ốc đã hiện hữu san sát tại Thành phố mới Bình Dương .  Ảnh: TRỊNH BÌNH
 

Thành phố mới Bình Dương được quy hoạch 1.000 ha nằm trong tổng thể Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị của tỉnh rộng hơn 4.100 ha, thuộc địa phận giáp ranh của TP.Thủ Dầu Một, huyện Tân Uyên và huyện Bến Cát. Trong tương lai, Thành phố mới Bình Dương sẽ trở thành đô thị trung tâm của tỉnh với 125.000 dân định cư và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Trung tâm Hành chính tập trung với tòa nhà cao 21 tầng, gồm hai tòa tháp sẽ là nơi làm việc tập trung của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và hầu hết sở, ngành. Tổng mức đầu tư hai tòa tháp hơn 1.414 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có một trung tâm hội nghị - triển lãm được xây dựng kế bên tòa tháp hành chính gồm nhiều phòng họp với tổng sức chứa gần 1.400 người. Tổng mức đầu tư của cả 2 công trình là hơn 1.830 tỷ đồng. Riêng tòa nhà hành chính tập trung sẽ được bố trí toàn bộ tầng trệt rộng 4.000m2 để thực hiện thủ tục hành chính “một cửa, liên thông”. Theo đó, khu vực này sẽ tổ chức các bàn tiếp nhận hồ sơ của tất cả các sở, ngành. Người dân và doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ một nơi, hồ sơ sẽ được các sở, ngành tiếp nhận để trả kết quả, tránh sự phiền hà và giúp người dân không phải đi lại nhiều nơi, nhiều lần như trước đây. Ngoài ra, khu vực này cũng sẽ có bộ phận tư vấn pháp lý cho người dân và các tiện ích khác như máy tra cứu hồ sơ, truy cập internet...

Hiện một số công trình tạo lực như Đại học Quốc tế Miền Đông, nhà ở an sinh xã hội, khu công viên... đã được hoàn thành. Trong năm nay, tỉnh đã có kế hoạch phối hợp với một nhà đầu tư Nhật Bản mở một tuyến xe buýt giữa thành phố mới và TP.Thủ Dầu Một. Ngoài ra, để mở rộng tính kết nối đối với những đô thị khác, Bình Dương cũng có kế hoạch xây dựng một tuyến tàu điện ngầm dọc đường Mỹ Phước - Tân Vạn, kết nối với tuyến metro số 1 của TP.HCM tại Suối Tiên và làm một số cầu, đường khác nối với Đồng Nai, Bình Phước… Có thể nói, việc đưa vào vận hành Trung tâm Hành chính tập trung tại thành phố mới, một nền hành chính mở, hiện đại, thân thiện nhằm mục tiêu phụng sự nhân dân đã ra đời.

Nâng tầm phát triển mới

“Không ai tắm 2 lần trên một dòng sông”. Sự phát triển kinh tế - xã hội của một đất nước, một địa phương cũng tuân theo những quy luật mang tính tất yếu và khách quan của nó. Con người, với khả năng nhận thức, nắm rõ các quy luật, từ đó đưa ra các chủ trương, chính sách phù hợp để tác động, đưa sự phát triển lên một trình độ cao hơn. Việc xây dựng Thành phố mới Bình Dương, Trung tâm Hành chính tập trung của Bình Dương cũng xuất phát từ thực tế khách quan, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Là một trong những địa phương tiên phong trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Với 28 khu công nghiệp (KCN) tập trung, nhiều cụm công nghiệp có tổng diện tích đất hàng chục ngàn ha, Bình Dương đã thu hút trên 2.250 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư trên 19,4 tỷ USD. Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương luôn ở mức cao hơn gấp 2 lần mức tăng trưởng bình quân của cả nước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đầu ngành, Bình Dương đã đạt đến một ngưỡng phát triển “chạm trần”, nội tại sự phát triển đã xuất hiện những điểm nghẽn tăng trưởng, đó là sự gia tăng dân số, các vấn đề về môi trường, dân sinh, trường học, bệnh viện… đã dẫn tới những áp lực lớn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Để nâng tầm phát triển, Bình Dương buộc phải có những chủ trương, chính sách đúng đắn, phù hợp, mang tính đột phá. Việc xây dựng Thành phố mới Bình Dương, trong đó điểm nhấn là Trung tâm Hành chính tập trung, chính là nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Với chủ trương này, công cuộc cải cách hành chính được thực hiện toàn diện theo cơ chế “một cửa, liên thông”, hiện đại nhưng thân thiện. Thành phố mới Bình Dương với các KCN mới, hiện đại bao quanh; hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ, kết nối toàn vùng, hướng đến các cửa ngõ, sân bay, cảng biển trong khu vực… sẽ tiếp tục tạo ra những động lực phát triển mới; các trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán, văn phòng cho thuê, nhà hàng khách sạn cao cấp, trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại học, các khu phục vụ cộng đồng (quảng trường, công viên, hồ sinh thái, trung tâm văn hóa, nhà trẻ, bệnh viện…), sẽ tiếp tục hỗ trợ để nâng tầm phát triển cho Bình Dương.

Xưa nay, việc đề ra các chủ trương, chính sách, xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển, tầm nhìn luôn là yếu tố đo lường đối với quan điểm, tư tưởng phát triển. Chủ trương xây dựng thành phố mới, Trung tâm Hành chính tập trung với sứ mệnh nâng tầm phát triển, tạo nền tảng đưa Bình Dương sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020 và tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, có thể coi là một chủ trương mang tầm nhìn thế kỷ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.Đại diện Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM PYUN DONG OOK: Chính quyền có trách nhiệm và tầm nhìn xa

Bình Dương có môi trường đầu tư tốt. Sự cầu thị, lắng nghe từ lãnh đạo tỉnh đến các sở, ngành nhằm tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động là yếu tố được dư luận đánh giá cao. Ngoài ra, Bình Dương còn có hệ thống hạ tầng cơ sở rất tốt bên cạnh môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, bắt nguồn từ sự quan tâm và trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh. Tôi sẽ giới thiệu điều này với các nhà đầu tư Hàn Quốc khi có điều kiện.

Giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) - Chi nhánh Bình Dương LÊ TẤN TÂY: Bình Dương là vùng đất thuận lợi để phát triển

Đã hơn 11 năm qua kể từ khi DAB triển khai mở rộng mạng lưới tại Bình Dương, các hoạt động của ngân hàng liên quan đến rất nhiều sở, ban, ngành, địa phương và chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ rất tận tình, hiệu quả. Hiện nay, với việc xây dựng, phát triển thành phố mới, Trung tâm Hành chính tập trung, các nhà đầu tư, doanh nghiệp tại địa phương lại có thêm điều kiện, cơ hội mới để tiếp tục phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tôn Đông Á NGUYỄN THANH TRUNG:  Chúng tôi đã dồn lực về Bình Dương

Tôn Đông Á đã vươn lên, phát triển từ mảnh đất Bình Dương. Khi xây dựng kế hoạch phát triển bằng nhà máy thứ hai quy mô và hiện đại chúng tôi đã nghiên cứu, tiếp cận và tính toán rất kỹ. Chúng tôi quyết định mở rộng nhà máy hai tại KCN Đồng An II, nằm trong Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương, nơi có thành phố mới và Trung tâm Hành chính tập trung. Sự phát triển mới của Bình Dương đã làm thay đổi nhiều thứ và chúng tôi đã mạnh dạn dồn hết tâm lực về Bình Dương.

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thái Bình NGUYỄN ĐÌNH NHUẦN: Mô hình hành chính tập trung là xu hướng mang tính thời đại

Chúng tôi đánh giá rất cao chủ trương xây dựng, phát triển Thành phố mới Bình Dương, trong đó có Trung tâm Hành chính tập trung. Đây có thể coi là một mô hình rất mới mẻ tại Việt Nam, thể hiện rõ tư tưởng, tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo tỉnh trong việc tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp. Chúng tôi cũng đã mở rộng hoạt động đầu tư ra nhiều vùng miền trong cả nước nhưng chưa thấy địa phương nào mạnh dạn đề ra chủ trương xây dựng một nền hành chính hiện đại nhưng rất cởi mở và thân thiện như Bình Dương.

Với nền hành chính hiện đại này, khi làm các thủ tục, doanh nghiệp chỉ cần đi đến một nơi. Những thuận lợi này đồng thời cũng sẽ tạo ra môi trường đầu tư của Bình Dương vốn đã rất thuận lợi, nay lại càng thuận lợi hơn nữa. Các doanh nghiệp hoạt động tại địa phương lại có thêm những điều kiện để phát triển mạnh trong thời gian tới. Mô hình hành chính tập trung là xu hướng tất yếu và mang tính thời đại.
 

D.CHÍ - T.SƠN (ghi)